4 lỗi chọn màu sắc khiến bạn muốn sơn lại nhà ngay lập tức

4 lỗi chọn màu sắc khiến bạn muốn sơn lại nhà ngay lập tức

Quên sự tác động của ánh sáng, sự tương phản, nguyên tắc 60-30-10, … là 1 trong những nguyên nhân chính khiến bạn gặp rắc rối trong việc sơn nhà.

Không quan tâm tới tác động của ánh sáng

Từ khâu mua đất nền, xây nhà đến sơn sửa hoàn thiện, bước nào cũng cần tập trung. Đặc biệt màu sơn có tác động rất lớn tới diện mạo ngôi nhà. Tuy nhiên nhiều người đang quên mất việc khi đèn chiếu vào, màu của bức tường sẽ rất khác biệt so với tưởng tượng của bạn khi mua sơn.

Ánh sáng đèn có nhiều màu sắc khác nhau, quen thuộc nhất là trắng, vàng. Dưới tác động của ánh sáng, màu tường cũng sẽ khác so với màu trong bảng mẫu.

Để chọn màu sơn chuẩn nhất bạn có thể làm một cuộc khảo sát nhỏ. Đầu tiên đặt mẫu màu mình thích ở các góc phòng khác nhau, quan sát xem nó trông như thế nào dưới ánh đèn trong phòng. Bạn có thể thấy, màu sẽ trở nên sáng, tối, chói, dịu hơn bạn suy đoán. Từ đó sẽ đưa ra được quyết định phù hợp.

Quên nguyên tắc 60-30-10

Dù loại hình bất động sản mà bạn sở hữu là cao cấp hay bình dân cũng cần tham khảo nguyên tắc 60-30-10. Vậy nguyên tắc này có ý nghĩa gì? Con số 60% là khoảng diện tích màu nền với tông trung tính. Con số 30% là diện tích dành cho màu thứ 2. Và 10% còn lại là màu điểm nhấn cho căn phòng.

Trong nhà cần có khu vực dành cho màu đậm nổi bật, chỗ cho màu trung tính để mắt nghỉ. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một khối màu nào quá đà sẽ khiến nhà trở nên quá nhức mắt hoặc buồn chán.

Thiết kế các phòng tách biệt

Không nên thiết kế các phòng trong nhà quá tách biệt. Dù cho mỗi phòng có 1 đặc thù chức năng riêng. Mỗi người sử dụng căn phòng lại có sở thích trang trí khác nhau. Nhưng bạn vẫn cần thống nhất phong cách chung cho cả nhà. Hoặc ít nhất là mỗi tầng, mỗi khu sinh hoạt chung. Có như vậy thì tổng thể ngôi nhà mới hài hòa được.

Hầu hết các căn nhà mẫu trông hút mắt đều nhờ sự kết nối về thiết kế giữa các phòng. Mọi phòng ít nhất cần có bảng màu tương tự để có sự hòa quyện với nhau. Những phòng riêng nên có một vài chi tiết màu sắc hoặc nội thất nhắc nhớ phòng khách, bếp.

Quên đi sự tương phản

Nếu tất cả các màu sắc bạn dùng đều tương tự nhau, căn phòng sẽ đứng trước nguy cơ trở nên nhàm chán với chính bạn. Những lúc này hãy nhớ tới nguyên tắc tương phản màu sắc. Một căn hộ màu sắc nhạt nhòa có thể trở nên đặc sắc, hút mắt hơn chỉ nhờ vào nguyên tắc phối màu tương phản này. Đây cũng là cách các kiến trúc sư tạo điểm nhấn cho căn hộ của khách hàng.

Xem thêm các dự án nhà ở thiết kế đẹp nhất hiện nay:

4 lỗi chọn màu sắc khiến bạn muốn sơn lại nhà ngay lập tức
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn