5 điều không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp ở Thành phố Hồ Chí Minh?

5 điều không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp ở Thành phố Hồ Chí Minh?

Mua nhà trả góp đang là xu hướng được rất nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn vì có thể trả dần từng đợt. Tuy nhiên nếu không tính toán cẩn thận, sẽ rất dễ rơi vào bẫy ưu đãi lãi suất.

Thông thường khi mua đất nền thường phải thanh toán toàn bộ khi nhận nhà. Còn đối với nhà chung cư sẽ có nhiều hình thức thanh toán linh động chia thành nhiều đợt hơn.

Cách thức này giúp cho người mua dễ dàng sở hữu căn nhà. Để mua nhà trả góp không gặp phải các rắc rối, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Xem xét khả năng tài chính

Từ chung cư giá rẻ đến căn hộ cao cấp tphcm đều có hình thức vay vốn trả góp. Theo chuyên viên tư vấn của Ngân hàng VIB, khi quyết định mua nhà trả góp hình thành trong tương lai, trước tiên, khách hàng cần quan tâm đến khả năng chi trả của mình đến đâu. Theo đó, cần xác định số vốn hiện có, số vốn hỗ trợ, số vốn cần vay thêm và khả năng trả nợ.

  • Số vốn hiện có bao gồm số tiền tiết kiệm hiện có, thu nhập hàng tháng của gia đình sau khi trừ đi tất cả các khoản chi phí sinh hoạt mỗi tháng.
  • Số vốn hỗ trợ là khoản tiền khách hàng có thể nhận được từ người thân với lãi suất bằng 0 hoặc hoặc chỉ áp dụng mức lãi suất bằng hoặc thấp hơn lãi suất ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ: Sau khi mua chung cư trả góp thì việc phải làm là trả nợ, vì thế bạn cần phải biết mỗi tháng chi trả chính xác bao nhiêu tiền và lãi suất phải biến động trong tầm kiểm soát.
  • Nếu tổng số vốn có được của bạn lớn hơn khả năng trả nợ thì việc mua nhà trả góp là khả thi.

Hiểu biết về khoản vay ngân hàng để mua nhà

Trước tiên, cần lưu ý về chọn mốc thời gian vay ngân hàng. Lãi suất vay trên 5 năm đều như nhau. Vì thế bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước. Khoản này người vay mua nhà ít để ý và phạt khá nặng từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Một khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu.

Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%.

Vay vừa đủ khả năng chi trả

Tài chính luôn là yếu tố hàng đầu cần quan tâm khi tính đến việc mua nhà, nhất là mua nhà trả góp. Vì nếu không tính toán kỹ lưỡng, bạn sẽ phải sống trong lo lắng, stress vì nợ nần ngay trong chính căn nhà mới mua.

Vay nhiều hay ít phụ thuộc vào tổng thu nhập của gia đình. Sau khi trừ phần chi tiêu hàng tháng, số tiền còn lại đủ khả năng trả cả gốc và lãi hàng tháng là được. Nếu lượng tiền bắt buộc phải vay thì điều chỉnh thời gian vay và hình thức trả nợ.

Tuy nhiên, cũng chỉ nên vay khoảng 30 – 40% giá trị căn hộ là hợp lý, tránh mất khả năng chi trả.

Chọn gói vay và ngân hàng phù hợp

Vào dịp cuối năm, các ngân hàng có rất nhiều gói cho vay ưu đãi với lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, khách hàng cần tham khảo chi tiết về thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này là bao lâu, lãi suất sau thời gian ưu đãi tính như thế nào.

Theo chuyên viên tư vấn của Ngân hàng VIB, nhiều ngân hàng hiện nay cũng công khai cách tính lãi suất sau thời gian ưu đãi dựa trên lãi suất tiết kiệm cộng thêm biên độ. Điều khách hàng cần quan tâm là, liệu đó có phải lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ cố định hay đó là lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng biên độ.

Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng luôn tốt hơn cho khách hàng vay.

Ngoài ra, khách hàng cần lựa chọn ngân hàng uy tín, dịch vụ tốt, bởi sự minh bạch của nhà băng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho khoản vay của mình. Chẳng hạn các ngân hàng được Moody đánh giá cao qua các kỳ đánh giá vào tháng 9 hàng năm.

Năm 2015, có 9 ngân hàng Việt Nam lọt vào danh sách này gồm: VietinBank, VIB, BIDV, Sacombank, Techcombank, ACB, MB, VPBank và SHB.

Bên cạnh đó, khách hàng cũng nên cân nhắc việc mua bảo hiểm cho khoản vay, khoảng 1% của khoản vay để phòng những rủi ro bất ngờ có thể xảy ra.

Kiểm tra kỹ thông tin trong hợp đồng

Không chỉ riêng mua chung cư trả góp mà bất kì giao dịch bất động sản nào cũng cần đọc kĩ hợp đồng.  Bạn cần kiểm tra kỹ tất cả các thông tin từ đầu đến cuối bản hợp đồng. Về tổng giá trị của căn nhà, thời gian thanh toán cụ thể để tránh việc phát sinh những khoản phí vô hình và thời gian phải trả tiền nằm trong tầm kiểm soát tài chính của bạn. Bạn cũng có thể chủ động đề xuất yêu cầu chỉnh sửa bổ sung một số thông tin mà bạn cho là chưa phù hợp với quyền lợi của người mua. Có thể yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ một phần chi phí chung như phí quản lý chung cư, phí sửa sang và mua sắm nội thất. Nên tham khảo hỏi ý kiến luật sư với những thông tin ghi trong hợp đồng và không nên đặt cọc tiền trước khi hai bên tiến hành thương lượng.

 

Xem thêm các dự án chung cư HOT nhất hiện nay:

5 điều không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp ở Thành phố Hồ Chí Minh?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn