Bí kíp tránh sập bẫy khi mua đất nền

Bí kíp tránh sập bẫy khi mua đất nền

Không hiếm trường hợp người mua đất nền rơi vào tình trạng rắc rối khi ham rẻ và mua phải khu đất chưa đầy đủ pháp lý, đang tranh chấp hoặc chưa được phân lô. Vậy cần lưu ý những gì để tránh rủi ro khi mua đất nền?

Chủ đầu tư

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất của các khách hàng là nên mua đất nền ở đâu để tránh bị lừa đảo. Điều này phụ thuộc phần lớn vào cách bạn chọn các chủ đầu tư.

Một trong những tiêu chí để chọn các chủ đầu tư như sau:

  • Có năng lực, uy tín, đã từng triển khai nhiều dự án
  • Có đầy đủ pháp lý để được phép kinh doanh bất động sản
  • Có tiền lực tài chính đủ mạnh để hoàn thiện dự án khi thị trường diễn biến bất lợi

Pháp lý dự án

Hiện nay các dự án bất động sản được triển khai rất nhiều, nhưng không phải khách hàng nào cũng nắm về hồ sơ pháp lý một dự án bất động sản. Hiểu đơn giản pháp lý dự án là phải được cấp phép xây dựng và đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

Hồ sơ pháp của một dự án căn hộ chung cư nói riêng hay bất động sản nói chung thông thường bao gồm :

–   Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư. Giấy phép này cần chú ý đến lĩnh vực kinh doanh cần có chức năng xây dựng và đầu tư các dự án bất động sản thì mới hợp pháp.

–   Sổ Hồng quỹ đất. Sổ này phải đứng tên chủ đầu tư, nếu không đứng tên thì đơn vị bán sẽ chỉ đứng tên là đơn vị phát triển chứ không phải chủ đầ tư dự án.

–   Qui hoạch chi tiết 1/500. Giấy này chỉ rõ các thiết kế dành cho dự án; bao gồm tổng diện tích; mật độ xây dựng; bố trí tiện ích; mặt bằng tầng; sàn từng căn hộ …

–   Giấy phép xây dựng. Giấy phép do sở xây dựng cấp; khoản 3 trang A4 thể hiện tóm tắt các phần chi tiết xây dựng như mổi sàn bao nhiêu m2; được cấp phép dự trên các căn cứ pháp luật như thế nào.

–   Biên bản nghiệm thu phần móng. Có được khi đã hoàn thành phần móng; thuật luật bất động sản mới nhất có hiệu lực 15/07/2015 thì yêu cầu phải có biên bản nghiệm thu phần móng mới được ký hợp đồng mua bán.

–   Bão lãnh ngân hàng. Bảo lãnh ngân hàng đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư với dự án hình thành trong tương lai. Nếu chủ đầu tư có rủi ro hoặc không xây dựng được thì phần rủi ro này ngân hàng sẽ chịu trách nhiệm trả tiền lại cho cư cân thay cho chủ đầu tư.

–    Ngoài ra, còn một loạt các giấy phép khác như phòng cháy chữa cháy; bảo vệ môi trường; quy hoạch chi tiết 1/2000 hồ sơ chuyển nhượng dự án….

Định giá lô đất

Khi mua bất động sản cần kiểm tra giá bán đảm báo không quá chênh lệch so với mặt bằng lân cận và các dự án tương tự. Bạn có thể thẩm định giá bằng cách so sánh với các dự án xung quanh; tìm hiểu tin rao bán trên các trang uy tín; nhờ các cơ quan thẩm định giá chuyên nghiệp

Kiểm tra kĩ hợp đồng mua bán bất động sản

Trước khi đặt bút kí hợp đồng cần trả lời được các vấn đề:

  • Ai là chủ đầu tư thực sự của dự án?
  • Các điều kiện ràng buộc giữa các bên?
  • Thời gian bàn giao hạ tầng, nền đất?
  • Quy trình xử phạt nếu phá vỡ hợp đồng?

Khả năng tài chính

Một lời khuyên cho các bạn là không nên vay ngân hàng quá 50% giá trị lô đất. Đồng thời cần tính toán khả năng thu nhập để trả lãi suất hàng tháng. Cuối cùng là nghiên cứu rõ các điều khoản về kỳ hạn, lãi suất khi vay ngân hàng.

 

Gợi ý một số dự án đất nền HOT nhất hiện nay:

Bí kíp tránh sập bẫy khi mua đất nền
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn