Chung cư cao cấp, trung cấp và bình dân khác nhau như thế nào?

Chung cư cao cấp, trung cấp và bình dân khác nhau như thế nào?

Thị trường bất động sản ở Việt Nam rất đa dạng, chỉ riêng chung cư thôi đã phân ra 3 loại từ bình dân tới cao cấp. Vậy dựa vào tiêu chí nào để phân loại chung cư?

Chung cư được phân loại dựa trên các tiêu chuẩn, quy định cụ thể về thiết kế, quy hoạch, quản lý, tính đồng bộ, đảm bảo hạ tầng kĩ thuật, công trình xã hội, tiện ích.

Chung cư cao cấp là gì?

Chung cư cao cấp là gì? Tiêu chuẩn như thế nào luôn là băn khoăn của người mua khi lựa chọn, phân biệt giữa chuẩn cao cấp với các loại hình căn hộ khác.

Quy định từ thông tư 14/2008/TT-BXD đã làm rõ vấn đề này: chung cư cao cấp (còn được gọi là chung cư hạng 1) phải đạt được những yếu tố và đảm bảo chất lượng sử dụng cao nhất.

Các yếu tố cần đảm bảo như:

 • Quy hoạch
 • Hạ tầng xã hội và kỹ thuật
 • Thiết kế kiến trúc
 • Đủ điều kiện cung cấp các dịch vụ quản lí sử dụng, trang thiết bị, chất lượng hoàn thiện

Tiêu chuẩn cụ thể của chung cư cao cấp

Vị trí

Dự án căn hộ cao cấp tphcm hay bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam phải nằm trên hệ thống giao thông hoàn chỉnh, đảm bảo các phương tiện đường bộ để có thể di chuyển đến khu vực trước sảnh chính tòa nhà.

Cảnh quan đồng bộ: Cảnh quan xung quanh chung cư như sân, vườn, thảm cỏ, cây xanh, tuyến đường đi dạo, không gian các căn hộ phải được thiết kế đồng bộ, sạch sẽ thoáng mát.

Kiến trúc căn hộ

 • Căn hộ cao cấp có cấu trúc tiện nghi các phòng bao gồm phòng khách, phòng ngủ, khu vực nhà bếp và ăn uống, phòng tắm, vệ sinh, các phòng khác.
 • Mỗi căn hộ ít nhất phải có 2 khu vệ sinh, phòng ngủ chính có nhà vệ sinh riêng.
 • Khu vực vệ sinh phải trang bị đầy đủ thiết bị nội thất như vòi sen, bồn rửa mặt, bồn đứng hoặc nằm, bàn cầu, các thiết bị vệ sinh cá nhân, hệ thống nước nóng lạnh.

Diện tích căn hộ phải lớn hơn 70m2; phòng ngủ chính phải trên 20m2; thời gian sử dụng của các phòng khác phải trên 100 năm.

Hệ thống quản lý chung cư

 • Tòa nhà phải có bảo vệ 24/24
 • Các khu vực chung như hàng lang, cầu thang phải lắp camera quan sát

Xem thêm các dự án chung cư cao cấp tốt nhất Hồ Chính Minh

Chung cư tầm trung và bình dân

Dự án chung cư tầm trung, bình dân vẫn chưa có phân cấp rõ ràng. Nhưng nhìn chung chúng được phân loại theo tiêu chuẩn sau:

 • Chung cư trung cấp hay còn gọi là chung cư hạng 2 có chất lượng sử dụng cao. Đảm bảo quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật, chất lượng hoàn chỉnh, kiến trúc và trang thiết bị đầy đủ, dịch vụ quản lí đạt mức độ tốt, tương đối hoàn hảo.
 • Chung cư bình dân hay còn gọi là chung cư giá rẻ là loại chung cư hạng 3. Hiện nay ở Việt Nam, phân khúc này thu hút khá nhiều người mua trên thị trường vì phù hợp giá tiền. Các yếu tố về quy hoạch, hạ tầng, kiến trúc, chất lượng ở mức độ khá.
Chung cư cao cấp, trung cấp và bình dân khác nhau như thế nào?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn