Có 1 tỷ nên mua nhà phố hay chung cư?

Có 1 tỷ nên mua nhà phố hay chung cư?

Đối với nhiều người có mức thu nhập trung bình, việc mua nhà phố hay chung cư phải cân nhắc, đắn đo rất nhiều về giá cả và chất lượng cơ sở hạ tầng.

Tâm lý người Việt vẫn rất quan trọng chuyện tích lũy đất đai làm của thừa kế hay của hồi môn cho các thế hệ sau. Trước đây, khi đã có 1 khoản tích lũy đủ lớn, người ta sẽ nghĩ ngay đến việc mua đất nền. Tuy nhiên thời gian gần đây do tác động của đô thị hóa, nhu cầu nhà ở cũng dần dần dịch chuyển. Mua chung cư cũng đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người với nhiều loại hình, giá cả phong phú như: căn hộ cao cấp; chung cư giá rẻ; căn hộ cao cấp giá rẻ,…

Với mặt bằng chung về mức thu nhập hiện nay, rất nhiều người trẻ đặt ra câu hỏi: Nếu có  1 tỷ thì nên mua nhà phố hay chung cư

Chung cư 60-75 m2 hay 20-30 m2 đất nền?

Với con số 1 tỷ đồng, người Việt sẽ không có nhiều lựa chọn. Thông thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn số tiền này sẽ đủ để mua 1 căn hộ chung cư khoảng 60m2 hoặc mảnh đất 20-30m2.

Phân tích về những mặt được và chưa được của chung cư và đất nền, 1 chuyên gia về bất động sản chia sẻ: những năm trở lại đây nhu cầu phân khúc chung cư giá rẻ tăng mạnh. thị trường luôn không đủ lượng cung cho nhu cầu đang phát triển này. Hơn thế nữa, khi tìm mua nhà, khách hàng cũng chú trọng nhiều tới môi trường sống. Những vấn đề như cơ sở hạ tầng; dịch vụ tòa nhà; sự an toàn… được yêu cầu ngày càng cao hơn. Với mức tiền trên dưới 1 tỷ, chung cư sẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên không có nghĩa là chúng ta không nên mua đất nền hoặc nhà phố. Bởi đất nền cũng có nhiều ưu điểm đáng lưu ý.

Thông thường giá nhà phố sẽ đắt gấp nhiều lần giá nhà chung cư.  Vì vậy với số tiền khoảng 1 tỷ đồng, nếu mua nhà đất, chúng ta phải chấp nhận mua phía ngoại thành và diện tích của nhỏ hơn. Nếu mua đất ở trong nội thành cũng sẽ phải chọn những mảnh ở trong ngách hay hẻm. Nhược điểm của những khu đất này là có thể xa trung tâm hoặc nếu gần thì đường ngóc ngách.

Bạn phải cân nhắc đến các vấn đề đi làm, đưa đón con đi học, môi trường sống,… để quyết định có nên nhà phố hay chung cư.

Có nên tiếp cận vốn vay ngân hàng?

Để người mua giảm được gánh nặng tài chính. Nhiều chủ đầu tư các dự án chung cư đã liên kết với các ngân hàng để đưa ra các gói vay tiền lãi suất ưu đãi. Nhờ cách này các chủ đầu tư tăng khả năng bán được sản phẩm.

Các chuyên gia bất động sản đưa ra lời khuyên nếu có trong tay 1 tỷ đồng; người dân nên chọn cho mình căn hộ hay nhà phố với trị giá cao hơn khoảng 30-40%. Như vậy mức giá khoảng 1.3-1.4 tỷ đồng sẽ hợp lý với người mua nhà đã có trong tay 1 tỷ. Nhờ vay vốn trả góp với ưu đãi hấp dẫn, khách hàng sẽ chọn được nơi ở ưng ý với điều kiện tốt hơn.

Đối với nhà đất, việc vay tiền ngân hàng sẽ khó hơn. Với mức giá dưới 2 tỷ đồng; người dân sẽ chỉ chọn được những căn nhà có vị trí xa trung tâm. Việc này kéo theo việc định giá của ngân hàng thấp; người vay sẽ không vay được những khoản vay như mong muốn.

Về việc mua nhà đất hay chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Người mua sẽ căn cứ vào ưu nhược điểm của từng loại hình; nhu cầu của từng cá nhân, hộ gia đình để lựa chọn. Cần căn cứ vào cả các thói quen; sở thích cá nhân; tuổi tác; tình trạng hôn nhân để cân nhắc chọn mua loại bất động sản nào. Các chuyên gia khuyến cáo, người trẻ nên chọn chung cư. Còn người lớn tuổi nên chọn nhà phố để sống yên tĩnh và biệt lập hơn.

 

Xem thêm dự án căn hộ và nhà phố HOT nhất:

Có 1 tỷ nên mua nhà phố hay chung cư?
5 (100%) 2 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn