Có tiền dư giả nên gửi tiền tiết kiệm hay mua nhà – đất đầu tư sinh lời

Có tiền dư giả nên gửi tiền tiết kiệm hay mua nhà – đất đầu tư sinh lời

Có 1 khoản tiền tích lũy người ta thường nghĩ tới việc gửi ngân hàng để sinh lời hoặc mua đất nền. Vậy hình thức nào là an toàn, cho lãi suất cao nhất?

Với 1 chút tiền dành dụm được, rất nhiều người đang phải đau đầu vì với bài toán “nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay mua đất sẽ lời hơn”. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu nhược điểm của 2 hình thức này nhé!

Trong bài toán này chúng tôi giả dụ bạn có khoản tiền tích lũy khoảng 1 tỷ đồng. Với mức tiền này cùng đầu tư vào ngân hàng và bất động sản, bạn sẽ được và mất những gì!

Gửi tiết kiệm an toàn nhưng lãi suất thấp, lạm phát cao.

Thông thường gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng với tiền lãi kỳ hạn 12 tháng của một ngân hàng là 6%/năm, vị chi tổng tiền lãi sau 1 năm là 60 triệu đồng. Phương pháp này khá an toàn. Tuy nhiên khi để tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát. Trong 1 vài trường hợp, nếu lạm phát cao thì lãi suất ngân hàng không bù được trượt giá.

Khi lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng nên chọn những ngân hàng uy tín.

Đầu tư bất động sản

Trong trường hợp đầu tư vào mua bán bất động sản thì sao? Nên đầu tư vào loại hình bất động sản nào để tạo ra giá trị gia tăng? Nơi bán bất động sản uy tín là chỗ nào?

Bạn có thể tham khảo những khu dân cư hiện hữu, đất nền dự án hoặc đầu tư đất xây phòng trọ.  Các tài sản này có ưu điểm là dễ giao dịch. Có thể cho thuê hoặc bán ngay khi tăng giá.

Doanh thu cho thuê hàng tháng sẽ dao động từ 0,4-0,6% giá trị BĐS, trung bình khoảng 0,5% giá trị tài sản. Đặc biệt nếu bạn mua được bất động sản có vị trí tốt; giao thông thuận lợi; tiện ích hoàn chỉnh;… thì giá cho thêu sẽ cao hơn nhiều lãi gửi ngân hàng. Những khu đất vị trí tốt cũng có khả năng tăng giá nhanh.

Đầu tư vào bất động sản có thể đem lại lợi nhuận cao hơn. Nhưng cũng đồng nghĩa với rủi ro cao. Nếu chẳng may mua phải mảnh bất động sản bị vướng vào các vấn đề pháp lý; vị trí không thuận lợi; hệ thống giao thông kém thì khả năng bán lại rất khó. Tiền sẽ bị đắp đống 1 chỗ. Nếu bạn cần huy động vốn gấp đôi khi phải bán chịu lỗ. Còn nếu chờ tăng giá để bán lại sẽ cần thời gian rất lâu.

Kết luận

Gửi tiết kiệm hay mua bán bất động sản cũng đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào khả năng nắm bắt thị trường của bạn đến đâu mà lựa chọn những hình thức phù hợp. Nhiều người vẫn đang đi thuê nhà và tiếp tục nghe ngóng tín hiệu từ thị trường tiền tệ, ngân hàng, tài chính, chứng khoán, các chính sách kinh tế vĩ mô… để bám đáy thị trường, từ đó mới quyết định nên gửi tiết kiệm hay mua đất, nhà cho hợp lý

 

Xem thêm các hình thức bất động sản hấp dẫn nhất hiện nay:

Có tiền dư giả nên gửi tiền tiết kiệm hay mua nhà – đất đầu tư sinh lời
Đánh giá ngay

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn