Khó có khủng hoảng bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Khó có khủng hoảng bất động sản thành phố Hồ Chí Minh

Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung được các chuyên gia cho rằng khó có thể lặp lại chu kỳ khủng hoảng 10 năm xảy ra 1 lần như trong lịch sử.

Nhiều người lo ngại thời điểm hiện tại thị trường bất động sản có nhiều vấn đề nhạy cảm. Nó đang rơi vào đúng chu kì 10 năm so với lần khủng hoảng trước đó. Gồm cả khủng hoảng kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Tuy nhiên theo nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, bong bóng bất động sản chỉ xảy ra khi có một trong các yếu tố sau:

  • Kinh tế phát triển nóng dễ kiếm tiền và ai cũng muốn tìm nơi trú ẩn cho đồng tiền của mình
  • Có sự buông lỏng về chính sách tín dụng
  • Lệch pha cung – cầu
  • Có sự gia tăng của nhà đầu tư thứ cấp và đầu cơ

Căn cứ vào đâu để nói khó lặp lại chu kì khủng hoảng 10 năm?

Mức độ thanh khoản tại HCM

Mức độ thanh khoản hiện nay tương đối tốt. Đây là một yếu tố quan trọng để xác định thị trường mua bán nhà đất hcm nguy cơ ở mức nào. Báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho thấy, thanh khoản tốt nhất ở TP.HCM cho đến thời điểm này vẫn là nhà thương mại giá vừa phải và bình dân. Một số phân khúc khác có giảm nhưng không đáng kể.

Giá cả bất động sản tại HCM

Các chuyên gia chia sẻ, nếu giá cả bất động sản tăng và giảm quá 30% sẽ là nguy cơ gây khủng hoảng. Tuy nhiên hiện nay mặc dù giá đất nền tăng ở 1 số khu vực nhưng các phân khúc khác lại tăng giảm không nhiều. Mức giao động tăng giảm đang ở mức 3-5%.

Giao dịch mua bán bất động sản hcm

Khi mà các nhà đầu tư thứ cấp chiếm khoảng 40%, thì thị trường có tính đầu cơ quá mạnh. Ở thời điểm hiện tại, tất cả các phân khúc bất động sản ở TP HCM đều không có tính đầu cơ này.

Nợ tín dụng BĐS vẫn đang được kiểm soát tốt

Ngân hàng nhà nước đã thực hiện chủ trương kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực nóng với nhiều chính sách ràng buộc để siết cho vay BĐS. Theo đó, để phòng ngừa rủi ro tín dụng BĐS và nợ xấu phát sinh, các ngân hàng thương mại đã thống kê giá đất bình quân trong 3 – 4 năm gần đây để căn cứ vào đó cho vay khoảng 50% giá trị BĐS được thẩm định, thay vì 70% – 80% như trước.

Như vậy, tín dụng dư nợ bất động sản cả nước vẫn được duy trì suốt 4 năm qua và vẫn đang trong mức an toàn

Kết luận

Chuyên gia kinh tế Huỳnh Phước Nghĩa, giảng viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, cho rằng trong ngắn hạn, không có khả năng xảy ra khủng hoảng. Tuy nhiên, có sự dịch chuyển hành vi tiêu dùng của người mua bất động sản.

Quan sát ở rất nhiều khía cạnh, nhìn chung thị trường bất động sản đang được kiểm soát tốt. Đặc biệt là mặt giá cả khi mà nhiều địa phương đã thực thi các giải pháp chống đầu cơ; bơm thổi giá nhà đất. Nhất là trong năm vừa qua, nhiều vụ cháy nổ chung cư và vấn đề pháp lý dự án đã khiến thị trường chững lại.

Khó có khủng hoảng bất động sản thành phố Hồ Chí Minh
5 (100%) 3 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn