Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi xây nhà?

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi xây nhà?

Muốn xây nhà tiết kiệm, bạn phải có sự chuẩn bị, tính toán kĩ lưỡng về thời điểm xây dựng, thiết kế, vật liệu xây dựng và chọn nhà thầu thi công.

Chọn mua đất nền dễ xây

Nếu chưa có sẵn đất xây nhà, bạn nên chọn mua mảnh đất nào bằng phẳng, giao thông thuận tiện và gần những tiện nghi công cộng như trường học, chợ, siêu thị… Sự thuận lợi về địa thế giúp bạn giảm bớt rất nhiều chi phí trong quá trình xây dựng cũng như sinh sống sau này. Nên tránh mua đất ở những nơi lồi lõm, nhiều đá, nhiều nước, vì bạn sẽ mất công thuê người dọn dẹp, lấp đất, đập đá vừa mất công sức và tốn thêm chi phí.

Bạn nên tham khảo những người có chuyên môn để giúp bạn lựa chọn khu đất ở nơi gò đồi cao ráo. Tránh những tầng địa chất yếu. Giả sử mua phải một mảnh đất ở khu vực có tầng địa chất yếu, bạn phải tốn một khoản kinh phí không nhỏ cho việc gia cố móng như ép cọc, khoan cọc nhồi, đóng cừ tràm. Ngược lại, đối với những nơi có tầng địa chất cứng, việc gia cố móng sẽ đơn giản hơn nhiều, có thể giảm từ 20% tới 30% giá thành so với vùng đất yếu.

Chuẩn bị

Muốn xây nhà phố bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về xây dựng, dự trù kinh phí;…

Nếu không am hiểu về thiết kế, bạn có thể tham khảo những mẫu nhà yêu thích có sẵn. Từ đó trao đổi với kiến trúc sư để đưa ra được phương án xây dựng phù hợp; tiết kiệm nhất.

Vật liệu xây dựng

Vật liệu xây dựng sẽ quyết định giá nhà bạn xây đắt hay rẻ. Tham khảo giá, chất lượng rồi cân đối với ngân sách sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại vật liệu phù hợp nhất. Bạn có thể tận dụng những loại vật liệu sản xuất ở địa phương. Như vậy sẽ tiết kiệm chi phí vận chuyển. Đồng thời nên ưu tiên sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường.

Chọn nhà thầu thi công

Nếu bạn là người rành về xây dựng thì thật tuyệt vời. Bạn sẽ tiết kiệm được 100% chi phí xây dựng.

Còn nếu không cũng đừng quá lo lắng. Chọn 1 nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín sẽ giúp quá trình thi công thuận lợi; đúng tiến độ và không phát sinh nhiều chi phí.

Chọn thời điểm xây nhà hợp lý

Xây nhà cũng giống như mua bán bất động sản, nếu biết tính toán và chớp thời cơ thì sẽ tiết kiệm được khoản tiền không nhỏ.

Khi xây nhà tốt nhất nên là vào thời điểm nhiều nắng ít mưa. Điều này giúp công trình không bị gián đoạn; từ đó hoàn thành đúng tiến độ. Đặc biệt, nếu bạn vay ngân hàng để làm nhà thì việc tiết kiệm thời gian càng quan trọng; giảm tối đa số tiền lãi phải chi trả.

Bỏ công sức và tận dụng sự trợ giúp của người thân, bạn bè

Không có cách nào tiết kiệm bằng việc bạn tự làm những việc trong khả năng và thời gian cho phép của mình.

Trước khi xây dựng, hãy trao đổi về những phần việc mà bạn sẽ tự làm với bên thầu xây dựng. Những việc mà chủ nhà có thể đảm nhận như tự sơn nhà; lát sàn; tự thiết kế cảnh quan sân vườn. Vào những ngày nghỉ, cả gia đình có thể cùng nhau làm. Với đôi chút công sức và tài sáng tạo, bạn sẽ rất vui và cảm thấy gắn bó vì tự mình thiết kế cho chính ngôi nhà của mình.

Ngoài ra, cũng có thể xây nhà tiết kiệm bằng một số biện pháp như giảm bớt công trình phụ. Riêng các tiện nghi sinh hoạt, có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn. Không nên mua tất cả một lần khi chi phí không cho phép.

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí khi xây nhà?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn