Làm thế nào để tránh lọt bẫy lãi suất ưu đãi vay mua nhà?

Làm thế nào để tránh lọt bẫy lãi suất ưu đãi vay mua nhà?

Những gói lãi suất thấp thậm chí là lãi suất 0% khi vay tiền ngân hàng mua nhà liệu có hấp dẫn như lời quảng cáo?

Không phải ai cũng dư giả tài chính để có thể chi một khoản tiền lớn hàng tỷ đồng ra mua nhà. Nắm rõ tâm lý này, các chủ đầu tư thường kết hợp với các ngân hàng để đưa ra các gói ưu đãi vay tiền mua nhà hấp dẫn. Tuy nhiên, hãy nhìn nhận vấn đề 1 cách tỉnh táo. Cho vay lãi suất thấp vậy liệu có phải ngân hàng và chủ đầu tư đang đứng về phía khách hàng. Hay họ chỉ đánh vào yếu điểm của khách hàng để thu lợi nhuận.

Cảnh giác với các ngân hàng cho vay lãi suất cực thấp

Nếu bạn đang tìm hiểu mua nhà phố; nhà chung cư;… chắc chắn sẽ không lạ gì những câu quảng cáo hấp dẫn như: Lãi suất vay mua nhà ưu đãi 0% áp dụng trong 3 tháng đầu; chỉ 5% cho 12 tháng tiếp theo; 8% trong 24 tháng…

Khi chủ đầu tư liên kết với ngân hàng đưa ra các gói vay nhà lãi suất thấp; lãi suất 0%; bạn hãy tự đặt câu hỏi: Tại sao họ lại cho mình mượn tiền không như vậy? Và có thực sự đó là lãi suất 0% không?

Nhiều chuyên gia bất động sản phân tích, những lời quảng cáo đó có thể chỉ là cách đánh lừa người mua. Khách hàng nếu không có kinh nghiệm sẽ rất dễ “ăn dưa bở”. Đừng bao giờ chỉ tính toán lãi suất ưu đãi vay mua nhà với giá trị bất động sản, mà quên mất điều quan trọng chính là thời hạn áp dụng ưu đãi. Khi hết hạn lãi suất vay mua nhà, khách hàng lại phải qua trở về mức lãi suất thả nổi trên thị trường. Thậm chí là chịu mức lãi cao hơn cả giá thị trường.

Chị Bùi Thị Linh, một người mua nhà với ưu đãi lãi suất thấp có tâm sự. “Khi hết ưu đãi lãi suất thấp; tôi phải trả khoản lãi cao hơn mức trung bình của thị trường rất nhiều. Vì phải trả lãi suất cao khiến tình hình tài chính của 2 vợ chồng bị thâm hụt nghiêm trọng. Tôi phải chắt bóp lắm mới đủ tiền trả lãi. Tôi cảm giác như mình bị lừa vậy”

Kinh nghiệm chọn lãi suất ưu đãi vay mua nhà

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo, chọn lãi suất ưu đãi vay mua nhà người mua nên tỉnh táo. Cần tham khảo kỹ con số cụ thể trong suốt quá trình vay.

Thông thường, các ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp chỉ áp dụng với những khoản vay dài hạn từ 36 – 240 tháng (ít nhất 3 năm và tối đa 20 năm). Thời gian của lãi suất ưu đãi vay mua nhà thường chỉ kéo dài rất ngắn so với thời gian vay.

Những người có kinh nghiệm vay vốn chia sẻ: Ngân hàng nào cho vay với mức lãi suất càng thấp thì khi hết lãi suất ưu đãi, lãi suất áp dụng sau đó sẽ cao ngất ngưởng. Vì vậy khi quyết định chọn mua nhà theo gói của ưu đãi của ngân hàng nào bạn phải tính toán thật kĩ lưỡng. Đừng chỉ nhìn vào lãi suất ưu đãi ban đầu mà quên tính phần lãi phải trả khi hết ưu đãi.

Kết luận

Có thể thấy, với một ngân hàng ưu đãi thấp trong thời gian đầu và chịu biên độ lãi cao thời gian sau sẽ bất lợi cho khách hàng hơn là một ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi vừa phải nhưng được hưởng biên độ thấp trong suốt thời gian sau. Căn hộ cao cấp, nhà phố hay đất nền đều là những tài sản giá trị lớn, khi chọn mua bất kì loại hình bất động sản nào trên đây có áp dụng lãi suất ưu đãi, bạn cần thật tỉnh táo để tránh “lọt bẫy” nhé!

 

Gợi ý dự án Bất động sản có lãi suất ưu đãi hợp lý – an toàn:

 

Làm thế nào để tránh lọt bẫy lãi suất ưu đãi vay mua nhà?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn