Mẹo thiết kế vườn rau đẹp cho nhà phố có sân thượng lớn

Mẹo thiết kế vườn rau đẹp cho nhà phố có sân thượng lớn

Hiện nay, an toàn vệ sinh thực phẩm đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Vì vậy nhiều hộ gia đình thành thị hiện nay rất ưa chuộng mô hình trồng rau trên sân thượng để vừa thư giãn, vừa cung cấp rau sạch cho gia đình.

Vậy làm sao để tạo dựng được vườn rau gia đình khoa học, hiệu quả?

Mang thiên nhiên vào từng ngách nhỏ

Những gia đình sở hữu nhà phố có sân thượng rộng có thể áp dụng mô hình dưới đây nếu muốn mang thiên nhiên vào không gian sống của mình. Thậm chí căn hộ cao cấp, giá rẻ…cũng có thể tạo ra vườn rau cho riêng mình nếu biết tận dụng ban công. Chỉ cần bạn tính toán hợp lý thì không gì là không thể

Bạn có thể nhờ chồng, con trai, anh em trai hoặc tự tay thiết kế 1 vườn rau đơn giản theo các bước sau:

Bước 1:

Khảo sát, đo đạc vị trí ban công bạn muốn lên phương án thiết kế.

Nên lựa chọn khu vực thoáng đãng, có nhiều ánh nắng mặt trời mới có thể phát triển tốt được.

Bước 2:

Chuẩn bị vật dụng trồng cây.

  • Chậu cây: Có thể bằng nhựa, xốp hoặc gỗ.
  • Giàn hay kệ trồng rau: Nên chọn thép không gỉ sơn tĩnh điện và có thể tháo lắp dễ dàng. Kích thước và kiểu dáng tùy thuộc vào kích thước sân vườn sở thích của bạn.
  • Đất trồng: Nên chọn đất sạch không sâu bệnh, có đầy đủ chất dinh dưỡng, tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị cả phân bón để chăm sóc cây.

Bước 3:

Sắp xếp bố trí các chậu vào vị trí trên ban công hoặc sân thượng.

Bước 4:

Tiến hành trồng cây, gieo hạt và chăm sóc theo đúng quy trình.

Chỉ sau vài tháng chắc chắn bữa cơm của gia đình sẽ có những món rau xanh chất lượng từ chính tay bạn trồng

Thiết kế vườn rau kiểu giàn treo

Vườn rau giàn treo có 1 đặc điểm vừa tạo bóng mát lại vừa tận dụng được diện tích để trồng nhiều loại rau hơn. Chắc chắn khu vườn treo lúc lỉu các loại rau củ quả hoa thơm sẽ là một không gian lý tưởng để bạn thư giãn mỗi khi mệt mỏi.

Các loại rau có thể trồng đối với mô hình này là mướp, bí, bầu, chanh dây,…

Trồng rau trên cột nhựa

Để hạn chế tình trạng trồng rau trên sân thượng phải tưới nước khiền trần nhà bị ẩm, nứt bạn có thể áp dụng chuyển sang trồng trên cột nhựa. Đây còn gọi là trồng rau khí canh. Ưu điểm của hình thức này là trồng rất nhàn; không phải tưới rau hàng ngày; rau ít sâu bệnh; năng suất cao,…

Trong tư tưởng của nhiều người chỉ có mua đất nền ở quê mới có thể có không gian để trồng rau. Thành phố “tấc đất tấc vàng”; tiền mua đất để ở còn khó thì lấy đâu ra đất để mà trồng trọt. Tuy nhiên nhiều gia đình ở thành thị đã biết tận dụng khoảng không trên sân thượng; ban công.. để canh tác trên những diện tích ít ỏi đó. Rất nhiều mô hình thành công và đáng để học hỏi. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn cải tạo; tận dụng không gian sống để làm vườn rau cho riêng mình.

Mẹo thiết kế vườn rau đẹp cho nhà phố có sân thượng lớn
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn