Nên mua căn hộ chung cư hay đất nền làm của để dành cho con cái?

Nên mua căn hộ chung cư hay đất nền làm của để dành cho con cái?

Khi nghĩ đến của để dành cho con cái người ta thường chọn nhà cửa và đất đai. Vậy món quà này nên là 1 căn hộ cao cấp – giá rẻ hay đất nền là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh.

Tại sao lại nên chọn bất động sản làm “của để dành”

Trong bối cảnh cuộc sống hiện đại luôn có nhiều biến động, rủi ro, thì việc vun đắp tốt cho tương lai con trẻ càng phụ thuộc rất nhiều vào cách cha mẹ lên kế hoạch từ khi con còn nhỏ. Để dành 1 phần tài sản cho con là cách mà nhiều phụ huynh lựa chọn để đảm bảo tương lai cho mình. Thông thường đối với những gia đình có tài chính vừa phải, họ sẽ gửi tiết kiệm 1 khoản tiền cho con hàng tháng. Còn đối với những người có điều kiện tốt hơn nữa thì của để dành cho con cái là bất động sản là tốt nhất.

Trong suy nghĩ của nhiều người Việt thì “an cư mới lạc nghiệp” được. Chính vì vậy họ thường mua bất động sản để dành cho con cái với suy nghĩ là ít nhất con mình sau này sẽ có cái cơ ngơi để lo mà làm ăn. Có nhà rồi thì không sợ chết đói được. Hơn nữa, đất đai là một tài sản ổn định, không lo mất giá, trái lại theo thời gian còn sinh lời. Vì vậy của để dành cho con là nhà cửa đất đai sẽ rất an toàn.

Nên mua căn hộ chung cư hay đất nền làm của để dành cho con cái?

Nhưng câu hỏi lớn nhất, đau đầu nhất mà các bậc phụ huynh băn khoăn là nên mua đất nền hay chung cư làm của hồi môn. Cùng chúng tôi phân tích những mặt được và chưa được của 2 hình thức mua bán bất động sản này nhé!

Đối với căn hộ

Nếu 2 vợ bạn có thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng và có 1 khoản tiết kiệm nhất định thì có thể tính phương án mua căn hộ chung cư phân khúc trung cấp. Với những căn hộ này sẽ có đầy đủ các tiện ích, dịch vụ thiết yếu của cuộc sống hàng ngày như siêu thị, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, nhà trẻ… Nếu muốn con cái mình có không gian vui chơi, gia đình hoàn toàn có thể chuyển về đây sinh sống.

Trong trường hợp không có nhu cầu ở thì bạn có thể cho thuê lại. Khoản tiền cho thuê hàng tháng gia đình có thể dùng để đóng học phí và sinh hoạt hàng ngày cho con.

Hơn nữa hầu hết các dự án chung cư hiện nay đều có thể linh hoạt trong quá trình thanh toán. Tức là bạn có thể đóng thành nhiều đợt chứ không phải trả 1 lần như đối với mua đất nền. Nếu khoản tích lũy chưa đủ, chủ đầu tư cũng có thể hỗ trợ anh vay ngân hàng và trả dần trong khoảng thời gian 5 – 15 năm.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên mua những chung cư giá rẻ vì sau 50 – 70 năm thì căn hộ sẽ xuống cấp; ảnh hưởng đến cuộc sống sau này. Nếu trong trường hợp chưa đủ tài chính để mua chung cư tầm trung trở lên; bạn có thể tính trường hợp mua chung mức thấp; sau 3 năm, giá bán tăng 10-30% và bán lại để mua căn tốt hơn.

Đối với đất nền

So với các căn hộ cùng phân khúc, đất nền thường có giá thành rẻ hơn do còn phải xây dựng nhà cửa. Ưu điểm của mua đất nền là bạn sẽ không cần lo lắng đến việc nó bị xuống cấp hay bảo trì, bảo dưỡng. Khi nào muốn xây dựng thì cũng có thể dễ dàng thực hiện theo ý muốn của mình.

Tuy nhiên, đất nền cũng có 1 vài nhược điểm, đó là quá trình thanh toán ngắn hơn so với căn hộ. Do đó, anh chỉ nên mua đất nền khi đã có 1 khoản tiền tích luỹ đủ lớn.

Hi vọng với phân tích của chúng tôi về điểm mạnh yếu của đất nền và chung cư; bạn sẽ căn cứ vào tình trạng của bản thân để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất để mua bất động sản cho con cái!

 

Xem ngay những căn hộ và đất nền tốt nhất Sài Gòn:

 

Nên mua căn hộ chung cư hay đất nền làm của để dành cho con cái?
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn