Những cách định giá đất nền để mua không bị “hớ”

Những cách định giá đất nền để mua không bị “hớ”

Nhiều khi vì những lời đồn là khu đất nền này đang hot mà nhiều người mua không tính toán kĩ dẫn tới tình cảnh bị mua “hớ” hơn nhiều với mức giá thực sự.

Nếu bạn không phải là nhà đầu tư sành sỏi, am hiểu về thị trường bất động sản thì bạn rất dễ bị dắt mũi. Không thiếu các chiêu trò PR, tung tin khiến cho miếng đất đó hot hơn giá trị thực của nó. Chẳng may không tìm hiểu kĩ và mua nhầm miếng đất bạn sẽ rất khó bán lại sau đó. Nếu mua để ở thì còn đỡ; còn nếu mua để đầu tư thì rất nguy hiểm vì 1 là chấp nhận bán lỗ; 1 là miếng đất bị “treo”; tiền sẽ đắp đống 1 chỗ.

Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách định giá đất nền để không bị hớ. Nhưng hãy nhớ rằng đây chỉ là cách tương đối. Trong thực tế giá đất còn biến động theo vị trí địa lý; hạ tầng và nhiều yếu tố khách quan khác.

Cách thứ nhất : Giá đất nhà nước quy định nhân 4

Bạn có thể định giá đất nền bằng cách: dựa trên bảng giá đất quy định của UBND thành phố và nhân cho hệ số dao động từ 3,8 – 4,5 (độ vênh bình quân). Bảng giá đất này được ban hành vào năm 2015 và được thay đổi 5 năm một lần. Cách tính này nhằm tính được mức giá đất thực tế ở thời điểm hiện tại đã tăng mạnh hơn so với nhiều năm trước. Tuy nhiên, nhược điểm của công thức này ở chỗ là chỉ áp dụng được đúng tương đối với những khu vực không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi cơn sốt đất nền hoặc không có những thay đổi nhiều về cơ sở hạ tầng khu vực.

Cách thứ 2 : So sánh mức giá cùng khu vực

Nếu bạn chịu khó 1 chút có thể đi khảo sát các dự án đất nền ở những khu vực lân cận; sau đó đưa ra được mức giá trung bình. Cách này tuy thủ công; khá mất thời gian nhưng lại giúp bạn có 1 cái nhìn toàn cảnh để tránh bị mua hớ. Nhất là với thị trường đất nền 2018; nếu không tìm hiểu kỹ lưỡng thì việc bị tiền mất tật mang là hoàn toàn có thể xảy ra.

Cách thứ 3: Nhờ môi giới

Tất nhiên cách này sẽ nhanh hơn nhưng bạn sẽ phải mất 1 khoản chi phí để người môi giới cung cấp mức giá đất thị trường. Nhưng hãy nhớ  1 điều hãy tìm đến những người môi giới uy tín và có kinh nghiệm nhé!

Cách thứ 4: Nhờ ngân hàng thẩm định

Các ngân hàng đều có quy trình thẩm định tài sản bất động sản để cho vay rất chặt chẽ và khoa học. Nếu sử dụng dịch vụ này từ ngân hàng; người mua sẽ yên tâm về độ chính xác của các giá trị khu đất mà mình muốn mua. Tuy nhiên quy trình của ngân hàng có nhược điểm là tốn thời gian. Nên trong một số trường hợp có thể bạn sẽ bị lỡ mất cơ hội vào tay người khác. Ai cũng hiểu đầu tư bất động sản không bao giờ an toàn 100%. Luôn ẩn chứa những rủi ro, bấp bênh trong ngành này.

Cuối cùng; đừng bao giờ vội vàng gấp gáp mua bán đất nền mà không kiểm tra kĩ các thủ tục pháp lý.

Chúc các bạn sẽ tìm được những khu đất nền ưng ý và hợp túi tiền.

 

Xem thêm các dự án đất nền uy tín ở Việt Nam:

Những cách định giá đất nền để mua không bị “hớ”
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn