Những lưu ý trong bố trí nhà hợp phong thủy

Những lưu ý trong bố trí nhà hợp phong thủy

Làm thế nào để xây dựng, bố trí sắp xếp không gian trong căn nhà hợp phong thủy là một trong những câu hỏi rất nhiều người thắc mắc!

Từ kinh nghiệm thực tế, những người trong ngành đưa ra một vài lưu ý mà bạn đọc nên tham khảo để gia công lại nhà ở của mình cho hợp phong thủy, tạo thuận lợi trong công việc và góp phần thăng hoa trong đời sống.

Cửa nhà

Nhà phố hay nhà chung cư đều có sự phân biệt giữa tọa và hướng. Nói một cách đơn giản, phần phía sau ngôi nhà được gọi là tọa, còn phần phía trước mặt của cửa chính căn nhà là hướng.

Chức năng chủ yếu của nhà ở là “nạp khí”, vì thế trước mặt cửa nhà nên giữ sạch sẽ, vui vẻ và ấm cúng. Nếu như có rác, nhà vệ sinh, cống nước… thì những luồng khí ô nhiễm sẽ bị hút vào nhà.

Ngoài ra, nếu nhà đối diện với những cửa chính, cửa sau, cửa sổ của các công trình khác hoặc cột điện, góc tường cũng phạm phải đại kỵ, gia chủ nên tránh những vị trí này.

Phòng ngủ

Khi bạn tự xây nhà, hoặc chọn mua căn hộ cao cấp, bình dân,… đều phải chú ý cửa phòng ngủ không được quá rộng. Hơn nữa âm thanh từ bên ngoài tràn vào sẽ gây ồn ào, trong khi phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sự yên tĩnh, riêng tư.

Bên cạnh đó, cửa phòng ngủ không được đối diện với nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh luôn có khí ô nhiễm và uế khí, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài khí của chủ nhà.

Khu vực phòng ngủ không được liền hoặc đối diện với nhà bếp, cửa nhà bếp không nên đối diện với phòng ngủ và đầu giường ngủ không được hướng về bếp. Nhà bếp là nơi chứa nhiều khí nóng, phòng ngủ là thuần âm chi địa, nhà bếp là thuần dương chi địa, lúc này âm dương sẽ không điều hoà, dễ tạo bất hòa giữa các mối quan hệ trong gia đình.

Đặc biệt cửa phòng ngủ không được đối diện với gương. Theo các quan niệm của cổ nhân xưa, gương nằm đối diện phòng ngủ giống như một đôi mắt đang mở to, tạo ra nguồn năng lượng “kính sát”. Điều này gây bất lợi cho phòng ngủ và người sử dụng phòng ngủ đó.

Phòng bếp

Khi xây nhà cần chú ý cửa nhà bếp không nên đối diện với của chính và cửa nhà vệ sinh. Nếu chẳng may bố trí cửa theo hướng này sẽ dẫn đến những bất đồng giữa các thành viên trong gia đinh.

Năng lượng trong phòng bếp thuộc hoả, gió trong ngũ hành thuộc mộc. Mộc sinh hoả có thể được xem là tốt. Nhưng nhà bếp là “dương kháng chi sở”. Hay nói cách khác là “dương chi cực hĩ”. Tức nhà bếp đã là nơi chứa hỏa; khi gặp gió hỏa sẽ bùng phát mạnh hơn; không tốt cho sinh khí ngôi nhà. Trên thực tế, nếu xét về phương diện khoa học; gió nhà bếp quá lớn sẽ không an toàn; dễ gây cháy nổ.

Phòng khách

Phòng khách là nơi ưa vòng quanh, kỵ trực xung. Theo các quan niệm trong phong thủy cổ đại, trường khí về sự quay lại; vòng quanh; bao bọc này có tác dụng tu dưỡng và bổ sung cho con người. Nếu như giữa cửa chính và phòng khách; có một khu đệm hoặc lối đi thì có thể đáp ứng được yêu cầu này. Còn trường hợp cửa chính nối liền phòng khách, gia chủ có thể đặt giữa cửa và phòng khách tấm bình phong hoặc giá thấp để chặn lại, để hóa giải “xung”.

Một điều cần lưu ý nữa là phòng khách phải có đủ ánh sáng. Lan can không nên đặt quá nhiều đồ vật chặn ánh sáng. Màu sắc trên tường không nên quá tối; khí phải được thông suốt. Tối kỵ đặt phòng khách ở nơi có không khí tù túng; chật hẹp.

Phòng khách không nên có xà ngang, người đứng dưới xà ngang sẽ cảm thấy bị đè nén; tinh thần hoảng hốt; vận may không được đánh thức. Để khắc phục nhược điểm này, gia chủ có thể dùng trần giả hay vật trang trí che xà ngang lại.

Gia chủ nên chọn màu sắc không lòe loẹt; phức tạp; nên dùng những gam màu cơ bản thống nhất khi trang khí phòng khách.

Kết luận

Nếu xây nhà phố thì bạn có thể tự chọn cách thiết kế bố trí nhà cửa theo ý thích và phong thủy. Còn đối với căn hộ chung cư thì các chủ đầu tư cũng sẽ tính toán để xây dựng phù hợp với phong thủy. Tuy nhiên hình thức bất động sản nào cũng có những khiếm khuyết vì vậy bạn phải lựa chọn, tính toán thật kĩ. Trong trường hợp có những khiếm khuyết thì phải tìm được cách hóa giải. Như vậy cuộc sống sau này mới êm ấm, thuận lợi, may mắn.

Những lưu ý trong bố trí nhà hợp phong thủy
5 (100%) 1 đánh giá

Bài viết liên quan

So sánh

Nhập vào từ khóa của bạn